4 Nguyên Nhân Kinh Điển Khiến Kinh Doanh Online Thất Bại

4 Nguyên Nhân Kinh Điển Khiến Kinh Doanh Online Thất Bại

Kinh doanh Online không hề dễ dàng như bạn thường nghĩ. Có không ít doanh nghiệp đã chết yểu trên thị trường thương mại điện tử. Cùng theo dõi bài viết để tránh mắc phải những sai lầm khiến doanh nghiệp kinh doanh Online thất bại nào!

Internet không ngừng bùng nổ với lượng người sử dụng khổng lồ, là thị trường mà bất kì nhà kinh doanh nào cũng muốn chen chân vào. Với nhiều người có lẽ đây là hình thức kinh doanh hái ra tiền, có mức thu nhập khủng. Tuy nhiên, có rất nhiều doanh nghiệp bị ngập lụt, nếm trái đắng ngay từ khi mới bắt đầu.Có vô vàn lý do dẫn đến thất bại trong kinh doanh Online. Bài viết sẽ đi vào phân tích 4 nguyên nhân chính mà các doanh nghiệp thường mắc phải.

kinh doanh online
4 lý do khiến doanh nghiệp kinh doanh Online “tuột dốc không phanh”

1. Lầm tưởng và thiếu kiến thức thị trường:

Đây chính là nguyên nhân chính dẫn đến sự thất bại nặng nề của doanh nghiệp. Nhiều người vẫn có suy nghĩ sai lầm: chỉ cần có 1 website, 1 fanpage, post bài sản phẩm thường xuyên là đã có thể kinh doanh thành công. Nhưng đó chỉ là bước đầu tiếp cận khách hàng, việc mua hàng hay không còn phụ thuộc vào: giá cả, các hình thức khuyến mãi, dịch vụ,…

Trước khi bước vào công việc kinh doanh, bạn cần làm là phải tìm hiểu kỹ lĩnh vực kinh doanh, cập nhật xu hướng thị trường, nghiên cứu các đối thủ cạnh tranh để có được cái nhìn toàn diện, bao quát nhất về ngành. Chỉ khi hiểu rõ như vậy thì bạn mới có thể tìm được hướng đi khác biệt trong thị trường cạnh tranh gay gắt như hiện nay.

Để khắc phục, bạn phải tiến hành nghiên cứu thị trường, chọn ra đối tượng khách hàng mục tiêu để tập trung nguồn lực vào phục vụ họ, dành chút thời gian tìm hiểu về đối thủ của mình “biết người biết ta trăm trận trăm thắng”. Từ đó, mới có thể định giá sản phẩm, chiến lược bán hàng, giao hàng, dịch vụ khách hàng,… để tạo sự khác biệt so với những đối thủ trong ngành.

2. Không có kế hoạch kinh doanh Online cụ thể:

Đây chính nguyên nhân phổ biến nhất và dẫn đến thất bại nhanh chóng nhất. Tuổi trẻ với lòng đam mê, máu lửa, bất chợt nhìn thấy những cơ hội hấp dẫn của thị trường thì nhanh chóng lao đầu vào. Họ chưa chuẩn bị đủ “binh đao, kiếm pháp” đã vội vã xông vào thương trường thương mại điện tử, để rồi nhanh chóng chới với, vùng vẫy kiếm cho mình một lối thoát.

kinh doanh online
Một kế hoạch kinh doanh như “kim chỉ nam” dẫn hướng

Bạn phải biết rằng, một kế hoạch kinh doanh cụ thể được ví như một nền móng vững chắc, tạo tiền đề cho việc kinh doanh bài bản và phát triển bền vững. Hãy bình tĩnh và ngồi xuống phác thảo cho mình bảng kế hoạch, chiến lược với các mục tiêu ngắn hạn, dài hạn, thiết lập ngân sách, chính sách liên quan để đạt được từng mục tiêu đó. Trang bị thêm các kiến thức về công cụ Marketing như: SEO, adwords, email marketing,… chắc chắn chúng sẽ phục vụ rất tốt cho công việc kinh doanh Online của bạn đấy!

3. Thiếu nguồn lực:

Nhiều người vẫn cho rằng khi kinh doanh Online với số vốn ít ỏi thì cần gì đến lập kế hoạch tài chính, đó là suy nghĩ vô cùng thiển cận. Các vấn đề như không đủ vốn để nhập hàng, khả năng xoay vòng vốn kém, thiếu nhân lực,… là nguyên nhân khiến sự nghiệp kinh doanh Online của bạn lao thẳng xuống bờ vực phá sản đấy!

kinh doanh online 3
Cần phải tập trung nguồn lực để tạo nên sức mạnh tổng hợp

Để tránh tình trạng này, ngay khi mới thành lập, bạn cần lập kế hoạch tài chính cụ thể, các khoản dự trù phát sinh và luôn theo sát kế hoạch ấy. Việc chuẩn bị vốn, kêu gọi đầu tư, lên kế hoạch phân bổ và xoay vòng vốn là việc cần thiết để duy trì và khởi sắc công việc kinh doanh Online hơn nữa.

Đừng quan trọng quá vấn đề là bạn cần thiết lập cả bộ phận kế hoạch hay tài chính hoành tráng. Chỉ cần lấy giấy bút và vạch ra thông tin cơ bản về tài chính cần thiết cho hoạt động kinh doanh, định hướng nguồn vốn được thu chi ra sao, khả năng hòa vốn và sinh lời như thế nào là được rồi đấy.

4. Kinh doanh mặt hàng cạnh tranh quá gay gắt, cạnh tranh dựa vào giá cả là chủ yếu:

Đừng có dại mà đâm đầu vào thị trường cạnh tranh khắc nghiệt!

Mọi người thường có xu hướng kinh doanh theo thời thế, mặt hàng nào đang “hot” thì nhảy vào kinh doanh ngay. Do thị trường quá “màu mỡ” dẫn đến sự cạnh tranh quá gay gắt, bạn dần cảm thấy nghẹt thở và bế tắc. Lựa chọn cuối cùng dành cho bạn đó chính là giảm giá sản phẩm, khuyến mãi tràn lan nhằm thu hút được sự chú ý của khách hàng. Điều này không bao giờ giúp bạn duy trì kinh doanh Online lâu dài được.

kinh doanh online
Đừng có dại mà đâm đầu vào thị trường cạnh tranh khắc nghiệt!

Vì vậy, điều bạn cần là cố gắng lựa chọn những dòng sản phẩm ít cạnh tranh, mang lại lợi nhuận, để không phải vướng vào cuộc cạnh tranh giá cả bất đắc dĩ. Đừng bao giờ lao đầu vào các cuộc cạnh tranh giá rẻ trên thị trường, bạn không thể tồn tại được lâu đâu. Hãy đi vào nghiên cứu nhu cầu thực sự của khách hàng, họ cần gì và triển khai hướng đi riêng cho mình. Những thị trường ngách mà các đối thủ lớn không ngó tới sẽ là cơ hội hái ra tiền cho bạn đấy!

Kinh doanh Online không khó nhưng cũng không phải quá đơn giản bởi có quá nhiều người đã thất bại. Một con tim cháy bỏng nhiệt huyết, đam mê và dấn thân là chưa đủ, bạn cần phải trang bị cho mình những kiến thức thực chiến, khối óc thông thái để tìm hướng đi mới và xây dựng một kế hoạch khả thi và sáng tạo.

Hy vọng bài viết 4 nguyên nhân khiến kinh doanh Online thất bại như là một bài học kinh nghiệm đem đến cho bạn suy nghĩ sâu sắc hơn để đầu tư thật sự nghiêm túc cho công việc kinh doanh Online của mình!

> 3 Cách Giúp Bạn Kinh Doanh Online Đắt Khách

> 8 Lời Khuyên Kinh Doanh “Đắt Giá” Dành Cho Doanh Nghiệp Thành Công

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *